Ăn
và uống là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người. Vì vậy, việc cung
cấp dịch vụ ăn uống cho khách du lịch là một trong những hoạt động kinh doanh
chủ yếu của ngành công nghiệp du lịch. Tham gia cung cấp ăn uống trong du lịch
có các loại hình như nhà hàng, các quán bar, quán cà phê,... tồn tại độc lập hoặc
có thể là bộ phận trong các khách sạn, trên máy bay, tàu hoả. Hiện nay, ở nước
ta chưa có quy định cụ thể về phân loại nhà hàng. Nhưng trong thực tế, ở nước
ta và các nước khác, các loại nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ
khách du lịch thường là các nhà hàng cao cấp, nhà hàng Buffet, nhà hàng đặc sản,
nhà hàng ăn nhanh, nhà hàng gia đình, caíéteria, coffee shop,...
- Nhà hàng cao cấp
Là
nhà hàng sang trọng, có kiến trúc phù hợp với đặc trung của nhà hàng; được bố
trí tại các trung tâm đô thị hoặc nơi có cảnh quan đẹp. Thực đơn và đồ uống được
lựa chọn kỹ, đạt chất lượng cao. Trang trí nội thất đẹp; các trang thiết bị đạt
tiẽu chuẩn cao. Nhân viên phục vụ được đào tạo tốt, giá cả các món ăn và đồ uống
tại nhà hàng này cao.
- Nhà hàng gia đình
Đây
là loại hình nhà hàng do gia đình quản lý và phục vụ theo phong cách truyền thống
của gia đình, nhà hàng có thể đồng thời là nhà ở của gia đình. Món ăn ở đây khá
độc đáo nhưng có tính truyền thống, khá phong phú, trang thiết bị tương đối đơn
giản, thời gian phục vụ ngắn, nhân viên phục vụ chủ yếu là các thành viên trong
gia đình.
- Coffee Shop
Theo
đúng nghĩa, loại hình này thường phục vụ các món ăn chế biến đơn giản, món ăn
nhẹ, món điểm tâm, các loại bánh ngọt, sandwich, vòng quay chỗ ngồi lốn, ữang
thiết tương đối đơn giản, giá rẻ. Qui mô của nó không lón, có ít nhân viên phục
vụ. Coffee Shop thường được bố trí tại siêu thị, sân bay, toà nhà có văn phòng
cho thuê; khu dân cư tập trung.
Tại
Việt Nam, quán cà phê thường chủ yếu kinh doanh cà phê và một số loại đồ uống
khác (không có cồn).
- Caféteria
Món
ăn khá phong phú. khách tự chọn món ăn, đồ uống theo nhu cầu và tự phục vụ mình
sau khi đã thanh toán các khoản đã chọn. Được bố trí tại các trục đường lớn, gần
các siêu thị, khu vãn phòng tập trung....
- Nhà hàng Buffet
Nhà
hàng này thường được đặt tại các khách sạn, trung tâm hội nghị. Món ăn của nhà
hàng buffet rất phong phú, cao cấp, được trình bày đẹp; khách phải trả một mức
giá cố định cho một bữa ãn và ãn theo tuỳ thích của từng người. Loại hình nhà
hàng này chủ yếu phục vụ cho nhóm khách thương nhân, khách hội nghị, khách có mức
chi tiêu cao. Trong nhà hàng này thường có các quầy rượu.
- Nhà hàng đặc sản
Nhà
hàng đặc sản phục vụ các mộn ăn truyền thống, sử dụng nguyên liệu đặc trưng
tươi mói của địa phương (nhà hàng hải sản, dê, bò....), thường được bố trí tại
nơi có nguồn cung cấp nguyên liệu chính để chế biến các món ãn đặc sản, có cảnh
quan đẹp. Kiến trúc, cách trang trí nhà hàng mang đặc trưng văn hóa của vùng và
đặc trưng của nhà hàng. Thực đơn của nhà hàng gồm các món ăn, đồ uống được chế
biến theo phương pháp truyền thống của vùng.
- Nhà hàng ăn nhanh
Thực
đơn của nhà hàng ăn nhanh chỉ bao gồm những món ăn đơn giản, chế biến nhanh.
Trang thiết bị phục vụ ăn uống giản tiện,không sang trọng. Thức ăn được để trên
dĩa làm bằng giấy hoặc chất tổng hợp..., dụng cụ ăn được làm bằng gỗ, nhựa,
lá..., chỉ sử dụng một lần. Số lượng nhân viên phục vụ ít không cần đào tạo ở
trình độ cao. Giá cả các món ăn, đồ uống thấp.
- Nhà hàng phục vụ khách đi lại
Loại
hình nhà hàng này được đặt tại cấc trục đường chính, bến tàu, bến xe, sân bay
hoặc trên các phương tiện vận chuyển như tàu hoả, phà, máy bay... Món ăn ở nhà
hàng này thường đơn giản, trang thiết bị không sang trọng.
Đọc thêm tại: http://vongquanhdatviet.blogspot.com/2014/12/cac-cong-ty-van-chuyen-khach-du-lich.html
Từ khóa tìm kiếm nhiều: du lịch
là gì, tổng
cục du lịch